Logo
Tin tức
Loading...

Yêu cầu và cách xác định băng thông cho hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình – Video Conferencing, là hệ thống thiết bị giúp truyền tải hình ảnh, âm thanh giữa địa điểm xa nhau thông qua kết nối đường truyền mạng, LAN hay WAN. Trong đó, băng thông đóng vai trò rất quan trọng để duy trì sự ổn định của hội nghị truyền hình. Vậy yêu cầu và cách xác định băng thông cho hội nghị truyền hình thế nào? Băng thông bao nhiêu là đủ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

Xem thêm: Cypresscom ra mắt bộ sản phẩm họp trực tuyến VEDA 400S siêu tiết kiệm

 

Lợi ích của hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình được coi là bước phát triển đột phá trong công nghệ thông tin. Nó cho phép người dùng có thể tham dự hội nghị tại nhiều địa điểm khác nhau. Những người tham gia có thể trao đổi trực tiếp, nhìn thấy nhau qua màn hình như đang họp tại hội trường. Công nghệ này hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là hội thảo và hội họp. Ngoài ra, hội nghị truyền hình còn được ứng dụng nhiều trong giáo dục đào tạo, ý tế, chăm sóc sức khỏe, an ninh quốc phòng.

Lợi ích của hội nghị truyền hình

Một số lợi ích của hội nghị truyền hình không thể bỏ qua là:

 • Tiết kiệm thời gian đi lại
 • Tiết kiệm tối đa kinh phí
 • Thực hiện hội họp tại nhiều địa điểm khác nhau
 • Tổ chức họp, hội thảo nhanh chóng
 • Lưu trữ nội dung an toàn
 • Bảo mật cao
 • Chất lượng hội nghị ổn định
 • Âm thanh và hình ảnh ổn định

Yêu cầu về mạng cho hội nghị truyền hình

Các yếu tố để đánh giá đường truyền mạng cho hội nghị truyền hình

Chất lượng đường truyền mạnh và băng thông hội nghị truyền hình sẽ được đánh giá bởi 3 chỉ số sau:

 • Packet Loss (Rớt gói tin): các hình ảnh và dữ liệu sẽ được truyền đi thông qua gói tin. Tuy nhiên, nếu vài gói tin liên tục nhau bị mất thì sẽ khiến âm thanh mất hoàn toàn, hình ảnh sẽ không đồng bộ cùng âm thanh. Tỷ lệ mất gói tin có thể chấp nhận được là 0.1 – 2%.

 • Jitter: là sự thay đổi tỷ lệ xuất hiện của các gói tin khi truyền giữa 2 thiết bị đầu cuối. Có thể hiểu đơn giản là các gói tin sẽ được truyền liên tục trên mạng, khi có độ delay khác nhau sẽ tạo thành jitter. Đa số các nhà sản xuất sẽ đề nghị 1 jitter dưới 20 mili giây để hội nghị video không bị gián đoạn. nếu jitter tăng sẽ gây ảnh hưởng đến âm thanh, chất lượng cuộc gọi bị ngắt quãng.

 • Độ trễ: được tạo ra bởi sự khác biệt về kích thước các gói âm thanh và video. Các gói âm thanh sẽ có xu hướng kích thước nhỏ hơn 400 byte, trong khi gói video sẽ có kích thước tối đa 1500 byte. Điều này cùng sự khác biệt trong ưu tiên âm thanh và video, việc truyền âm thanh không đồng bộ với truyền video trong suốt cuộc gọi. Các giá trị độ trễ thường phải nhỏ hơn 300 mili giây để việc đồng bộ gói tin tốt hơn.

Yêu cầu về mạng cho hội nghị truyền hình

Băng thông bao nhiêu thì đủ?

Yêu cầu tối thiểu băng thông cho 1 điểm cầu là 1Mps để video được mượt mà. Với hệ thống đa điểm thì điểm trung tâm băng thông phải bằng tổng các điểm đầu cuối cộng lại.

Phần cứng mạng của tôi có đủ cho hội nghị truyền hình không?

Có những trường hợp băng thông kết nối mạng là đủ cho hội nghị truyền hình. Tuy nhiên phần cứng trong văn phòng cũng có thể làm tê liệu tốc độ internet. Router sẽ được truy cập bằng nhiều máy tinh nên cũng có thể là nút thắt cho tốc độ internet. Do đó, kết nối bộ thiết bị truyền hình trực tuyến với internet thông qua cáp ethernet là biện pháp để đạt được tốc độ tối đa tốt nhất. Nâng  cấp phần cứng cũng sẽ giúp máy tính chạy ở tốc độ tối ưu nhất cho hội nghị truyền hình.

Làm thế nào để nâng cấp kết nối mạng?

Bạn có thể mua gói internet tốc độ cao. Hoặc thay thế bộ định tuyến không dây bằng cáp Ethernet, đồng thời cài đặt phần mềm để dự trữ băng thông cho cuộc gọi video, đảm bảo chất lượng cuộc gọi được tốt nhất.

Cách xác định băng thông cho giải pháp hội nghị truyền hình

Trước tiên cần xác định hội nghị truyền hình cần độ phân giải là SD hay Full HD. Nếu chỉ là SD thì băng thông khoảng 384kbps, khoảng 1/3 lại mạch T-1. Còn nếu độ phân giải full HD thì băng thông vần lên tới 1mbps/điểm cầu.

Độ phân giải hỗ trợ tốc độ dữ liệu cho băng thông hội nghị truyền hình:

 • 128K: 432 x 240 (WCIF)
 • 384K: 912 x 512 (Chất lượng DVD cao hơn 480p)
 • 512K: 1088 x 720 - 2 x Chất lượng DVD
 • 768K: 1280 x 720 (720p30) - HD @ 30 khung hình / giây
 • 1,1Mb: 1280 x 720 (720p60) - HD @ 60 khung hình / giây
 • 1.7Mb: 1920 x 1080 (1080p30) - Full HD @ 30 khung hình / giây

Cách xác định băng thông cho giải pháp hội nghị truyền hình

Thứ 2, bạn cần thiết bị điều khiển đa điểm hay thiết bị hội nghị truyền hình đa điểm không. Nếu có trụ sở chính cùng 3 điểm chi nhánh và muốn kết nối cả 4 điểm cùng lúc thì bạn cần gấp 4 số lượng băng thông tại văn phòng trung tâm. Nên nhớ rằng, mạng không chỉ phục vụ cuộc họp mà cần có thể truy cập internet cho người dùng khác. Nếu có khả năng xung đột và mất gói thì cần xem xét triển khai MPLS or Multi Protocol Label Switching. Điều này sẽ giúp ưu tiên các gói dữ liệu thoại, video khi dùng điện thoại hay hệ thống hội nghị trực tuyến. Do đó, sử dụng VoIP hay thiết bị hội nghị trong cuộc gọi thì các gói này sẽ được gửi trước các dữ liệu khác.
Khuyến nghị:
ADSL không phải giải pháp nối nối được khuyến nghị sử dụng bởi:
 • ADSL không đồng bộ bởi tốc độ tải xuống cao hơn nhiều với tốc độ tải lên. Hội nghị truyền hình cần có đủ tốc độ tải lên và băng thông đồng bộ hoặc gần băng thông đồng bộ được yêu cầu.
 • ADSL không có QOS hay chất lượng dịch vụ. Bạn không thể ưu tiên lưu lượng truy cập bằng ghi nhãn gói. Điều này có nghĩa là mức chất lượng dịch vụ, khả năng dùng không được kiểm soát và đảm bảo.
 • ADSL thường là dịch vụ có tính cạnh tranh cao nên tốc độ định mức và tốc độ thực tế khá khác nhau. Ngoài ra, việc tranh chấp cũng không thể đoán trước và thay đổi theo ngày được. Sự biến đổi này khiến việc xác định ADSL trở thành phương thức tin cậy sẽ khó hơn.
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về băng thông chọ hội nghị truyền hình. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Các tin khác

(024) 6269 6819